Hướng dẫn thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Để việc lắp đặt được thuận tiện. Chúng tôi gửi đến quý bạn đọc bài viết hướng dẫn thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật. Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng cái nhìn tổng quan, kiến thức tổng quát nhất.

Sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu lát sàn rất dễ thi công lắp đặt. Nó là loại vật liệu hoàn thiện được tối ưu nhất từ khi sản xuất. Thi công lắp đặt ván gỗ công nghiệp là việc lắp ghép các tấm sàn lại với nhau. Bằng hệ hèm khóa đã được sản xuất sẵn trên 4 cạnh của tấm sàn. Khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật, đạt tính thẩm mĩ cao. Đòi hỏi người thợ có tay nghề cao, được đào tạo kỹ lưỡng, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Việc thi công ván gỗ lát sàn công nghiệp đúng kỹ thuật ngoài mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Nó còn tạo nên sự ổn định trong quá trình sử dụng. Một mặt sàn không đáp ứng đúng yêu cầu về kỹ thuật sẽ có chất lượng không tốt. Đi lại ọp ẹp, xấu, tấm gỗ dễ bị cong phồng trong quá trình sử dụng., ảnh hưởng đến tuổi thọ.

👉 Bài viết hướng dẫn thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật. Chúng tôi sẽ hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết nhất.

Từng phần công việc sẽ phải thực hiện trong quá trình lắp đặt.

✔️ Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt.

✔️ Chuyển bị vật liệu cần thiết.

✔️ Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết.

✔️ Tiến hành lắp đặt sàn gỗ công nghiệp.

✔️ Công đoạn hoàn thiện, trang trí bằng các loại phụ kiện.

✔️ Vệ sinh và đưa mặt sàn vào sử dụng.

Mời quý khách hàng, quý bạn đọc xem đến cuối bài viết. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho các công đoạn trên. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, độ ổn định về lâu dài trong quá trình sử dụng.

🔻🔻🔻

Mặt bằng sàn gỗ sau khi lắp đặt
Mặt bằng sàn gỗ sau khi lắp đặt

✅ Hướng dẫn chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật.

🔹 Yêu cầu về mặt nền: Mặt nền cần độ phẳng cao, không rạn nứt, chịu lực tốt. Mặt nền có thể là nền gạch men, nền đá hoa, nền xi măng, nền gỗ cũ, nền bê tông…

🔹 Xử lý mặt nền trước khi lắp đặt: cần quét dọn sạch sẽ, loại bỏ những vết bẩn, những vết xi măng vón cục còn tồn tại trên mặt nền, vá lại những vết lõm. Đối với nền gạch men với diện tích rộng chúng ta nên cắt bớt một phần của mạch gạch. Tránh hiện tượng phồng gạch về sau này.

Chuẩn bị các vật liệu cần thiết.

🔹 Vật liệu ván sàn gỗ: Đó là loại sàn gỗ mà chúng ta mua tại kho hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp. Đảm bảo chất lượng tốt, không cong vênh, không bị rộp, sản phẩm mới là tốt nhất. Ván gỗ công nghiệp bạn lựa chọn có thể là loại của Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Châu Âu… Số lượng vật liệu chuẩn bị nhiều hơn số lượng diện tích cần lắp đặt khoảng 3-5%.

🔹 Chuẩn bị phụ kiện: Phụ kiện bao gồm xốp lót sàn, có thể là xốp cao su, xốp tráng bạc, xốp thường. Phào chân tường số lượng tính theo md của của chân thường, nẹp nối phòng và nẹp chặn kết thúc. Phụ kiện tùy từng loại các bạn có thể chọn theo bảng mẫu của chúng tôi.

🔹 Chuẩn bị các vật liệu khác cần thiết: Đinh dùng để đóng phào vào chân thường, keo dùng để bơi vào những khe hở khi lắp đặt để lại. Các vị trí thường sử dụng đến keo là chỗ khuôn cửa, những điểm tiếp xúc giữa phào và chân tường không được phẳng. Keo thường sử dụng là loại keo silicon màu trong.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho việc thi công sàn gỗ.

🔹 Máy cắt: Thông thường khi thi công sàn gỗ công nghiệp sử dụng 2 loại máy cắt đó là. Máy cắt cầm tay dùng để cắt những thanh gỗ theo đúng kích thước yêu cầu. Máy cắt có chia độ, để cắt góc vuông của phào nẹp ở những vị trí góc tường.

🔹 Các vật dụng khác: Bút chì để đánh dấu điểm cắt, thước đo, búa đinh, búa cao su, nêm kê. Chúng ta có thể sử dụng các loại máy hút bụi để hút bụi gỗ trong quá trình cắt.

Lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật
Các tấm gỗ cần được nghiêng 1 góc 45 độ để vào hèm sau đó sập xuống

✅ Hướng dẫn tiến hành thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật.

🔹 Định hình chiều lát cho ván sàn: Thông thường chiều dài thanh gỗ được đặt theo chiều dài của phòng và từ hướng cửa chính đi vào. Chọn chiều lát là một phần quan trọng giúp không gian hài hòa hơn và thuận mắt hơn. Việc chọn chiều lát cho ván sàn gỗ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của gia chủ.

🔹 Quét dọn mặt mặt nền: Trước khi lắp sàn gỗ nên quét mặt sàn một lượt để loại bỏ những vết bản to. Tảy bỏ những vết gồ ghề có thể làm hưởng đến độ êm của ván sàn.

🔹 Trải xốp lót: Lớp xốp lót được trải xuống sàn, là lớp ngăn cách tiếp xúc trực tiếp giữa ván gỗ và nền nhà cũ. Lớp xốp lót này có tác dụng làm êm cho sàn, chống ẩm mặt sau tấm sàn. Lưu ý: xốp chỉ được trải một lượt, độ dày không quá 3mm.

🔹 Lắp đặt sàn gỗ:

✔️ Bước 1: lắp đặt hàng đầu tiên, ghép nguyên thanh, nối đầu các thanh gỗ với nhau thành 1 đường thẳng ở vị trí chân tường. Tấm gỗ cuối cùng sẽ được cắt bỏ phần thừa, để lại kích thước vừa đủ.

✔️ Bước 2: Lắp đặt các hàng gỗ tiếp theo, từ hàng thứ 2 trở đi chúng ta bắt đầu chia khẩu độ mạch. Nếu bạn muốn khẩu độ mạch là 20cm thì miếng gỗ đầu tiên của hàng thứ 2, sẽ cắt với kích thước là 20cm. Tương tự như vậy tấm gỗ đầu tiên của hàng thứ 3 là 40cm. Cứ như vậy thực hiện đến khi đến mức chiều dài nguyên tấm là lại quay lại khẩu độ như hàng thứ 2.

✔️ Bước 3: Lắp đặt hàng gỗ cuối cùng, đây là hàng khó lắp ghép nhất vì bị kích tường. Chúng ta sẽ cắt tấm gỗ theo chiều dọc đủ để lắp cho hàng cuối cùng, đảm bảo cách chân tường từ 8mm đến 10mm.

hướng dẫn thi công sàn gỗ
Không được dùng búa đóng trực tiếp vào tấm gỗ mà phải dùng nêm kê

Lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:

+ Cần đọc hướng dẫn lắp đặt ván sàn được in trên bao bì hoặc, bảng hướng dẫn được đặt trong hộp gỗ nếu có. Trên thị trường hiện nay chỉ có số ít thương hiệu sàn gỗ công nghiệp có bảng hướng dẫn này. Quý khách hàng có thể xem thực tế các video hướng dẫn trên youtobe.

+ Những đầu cắt của tấm sàn sẽ được tận dụng lại vào những vị trí phù hợp. Khi lắp đặt cần tận dụng luôn các đầu cắt đó, tránh cắt tấm mới, giúp tiết kiệm được ván gỗ.

+ Khẩu độ lát nên được lựa chọn phù hợp nhất với căn phòng, tránh lãng phí ở những đầu cắt không tận dụng được. Một căn hộ có nhiều phòng nên ngăn từng phòng thành các khối riêng biệt bằng nẹp T nối phòng. Việc ngăn phòng sẽ làm tăng khe hở để ván gỗ co giãn khi thời tiết thay đổi, hạn chế được phồng sàn và kích sàn. Khe hở giữa ván gỗ và chân tường nên để khoảng từ 8mm đến 10mm.

Công đoạn hoàn thiện sản phẩm, gắn phụ kiện.

Sau khi lắp đặt xong phần ván gỗ, chúng ta nên quét dọn mặt sàn 1 lượt, kiểm tra kỹ mặt sàn 1 lượt, có gì cần chỉnh sửa sẽ tiến hành trước khi lắp đặt phụ kiện.

🔹 Cắt nẹp: nẹp được sử dụng ở các vị trí cửa, chúng ta dùng thước đo chiều ngang của cửa rồi cắt nẹp đúng theo kích thước đo rồi gắn vào, đảm bảo độ chính xác và ăn khít. Cửa kết thúc của sàn gỗ ta dùng nẹp chặn hay gọi là nẹp F, cửa thông phòng ta dùng nẹp nối hay còn gọi là nẹp T.

🔹 Cắt phào: Phào hay còn gọi là len chân tường, được sử dụng tại vị trí chân tường. Phào được cắt góc 45 độ, hai góc phào ghép với nhau thành góc 90 độ cho các góc vuông của tường. Phần còn lại là thanh phào thẳng. Phào được cố định vào tường bằng phương pháp đóng đinh loại chuyên dùng.

🔹 Bơm keo: Sau khi hoàn thiện phần phào nẹp, chúng ta kiểm tra kỹ lại 1 lượt, có chỗ nào còn chưa khít, do tường lồi lõm, những vị trí mà gỗ không thể ôm sát vào được. Những vị trí đó sẽ được bơm keo, thông thường nên dùng loại keo silicon màu trong.

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp theo kỹ thuật
Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp theo kỹ thuật

Công đoạn vệ sinh và đưa sàn gỗ vào sử dụng.

🔹 Vệ sinh: Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt, chúng ta tiến hành vệ sinh tổng thể mặt sàn. Sàn gỗ sẽ được làm sạch bằng khăn ẩm, máy hút bụi và chổi lau nhà. Chúng ta thực hiện việc lau sàn từ 2-3 lần sàn gỗ sẽ hoàn toàn sạch.

🔹 Sử dụng sàn gỗ: Sau khi hoàn thiện tất cả các bước trên, việc thi công lắp đặt đã hoàn tất. Chúng ta chỉ việc kê đặt các vật dụng, lắp đặt đồ nội thất và tiến hành sử dụng nó luôn, không mất thời gian chờ đợi.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật. Quý khách cần thêm tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mặc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Kho sàn gỗ Sao Việt

Địa chỉ: Số 149 đường 70, Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0946 838 686

Email: sangosaoviet@gmail.com

Website: https://khosangosaoviet.com/

Tin Liên Quan